Những dấu hiệu nhận biết phần cứng máy tính bị lỗi

Máy tính của bạn đang gặp vấn đề về nào đó mà bạn không biết lỗi từ đâu? Hãy nhận biết những lỗi phần cứng máy tính hay gặp nhất qua bài viết sau.

Những lỗi phần cứng thường gặp

Thông thường, máy tính khi sử dụng được một thời gian thì thường xảy ra những trục trặc nhất định. Nếu biết được nguyên nhân của những lỗi ấy thì bạn sẽ có những phương hướng khắc phục nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và không làm gián đoạn công việc.

1,  Máy tính đang hoạt động thì màn hình tự tắt hoặc tự động khởi động lại máy dù bạn không thực hiện thao tác này

Khi gặp hiện tượng này thì chứng tỏ nguồn của ổ điện đang có vấn đề, có thể là do chập chờn hoặc mất điện trong thời gian ngắn. Vì vậy, khi gặp tình trạng này bạn cũng không cần quá lo lắng mà chỉ cần bình tĩnh và kiểm tra lại ổ điện của máy tính.

2, Màn hình hiện lên phông màu xanh

Khi bạn khởi động máy nhưng không hiện lên cửa sổ như thông thường mà hiện lên phông nền màu xanh và dày đặc những chữ và sốthì rất có thể máy tính của bạn đã bị lỗi RAM hoặc do RAM bị bẩn.

Máy tính bị lỗi RAM

Cách khắc phục: Kiểm tra và vệ sinh lại RAM để có hướng giải quyết cụ thể.

3, Ổ cứng kêu to, máy tính đọc dữ liệu rất chậm

Hiện tượng ổ cứng kêu to cũng thường xuyên xảy ra, nếu bạn sử dụng máy tính được một thời gian dài thì cũng khó có thể tránh được hiện tượng này.

Lỗi ổ cứng 

Cách khắc phục: Chuẩn bị dụng cụ chống phân mảng và thực hiện vệ sinh sạch sẽ cho ổ cứng thường xuyên để ổ cứng hoạt động được trơn tru, thuận lợi.

4, Khi đang chơi game các thao tác máy tính được thực hiện chậm

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do game mà bạn tải về máy quá nặng hoặc nhiệt độ của tản nhiệt CPU quá cao, bạn có thể ngừng sử dụng máy một lúc để máy trở về nhiệt độ bình thường rồi tiếp tục sử dụng nhé.

5, Máy tính không khởi động được

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng không khởi động được máy tính, một trong số đó có thể kể đến như nguồn của máy tính đã bị hư hại hoặc mainboard đã gặp những trục trặc.

Cách khắc phục: bạn có thể tự kiểm tra hoặc nhờ những người am hiểu về máy tính để kiểm tra giúp phần nguồn và mainboad để có hướng giải quyết nhanh chóng nhất nhé.

Trên đây chúng tôi đã chai sẻ những kinh nghiệm nhận diện khi bị lỗi phần cứng máy tính, hi vọng bài viết đã mang đến cho các bạn nhữn thông tin thú vị!

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *